Nghị luận về vai trò của biển đảo và trách nhiệm của thể hệ trẻ qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Bài làm

Việt Nam ta tự hào vì có đường bờ biển kéo dài. Biển Đông của chúng ta lại rất giàu và đẹp. Theo chiều dài của đất nước hình chữ S, nơi đâu cũng thấy có những bãi biển đẹp, nổi tiếng. Ở miền Bắc có bãi biển Đồ Sơn – Hải Phòng, bãi biển Quất Lâm – Nam Định; vào miền Trung có bãi biển Sầm Sơn – Thanh Hóa, bãi biển Cửa Lò – Nghệ An, bãi biển Thiên Cầm – Hà Tĩnh…nước biển trong xanh đẹp đến mê hồn. Càng vào phía Nam thì các bãi biển càng trong xanh và càng đẹp hơn: Vũng Tàu, Phan Thiết…ai đến một lần cũng nhớ mãi. Bên cạnh đó, biển có nhiều hải sản, khoáng sản quý mà chúng ta có thể khai thác để phục vụ nhu cầu của nhân dân và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng ta có nhiều đảo và quần đảo như Phú Quốc, Trường Sa, Hoàng Sa…vừa là một phần của lãnh thổ đất nước vừa có thể phát triển các ngành dịch vụ, kinh tế, mang lại nguồn lợi lớn cho đất nước. Tuy nhiên hiện nay một số thế lực đang âm mưu thôn tính biển Đông của ta. Điển hình là năm 2014, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, nước bạn còn có những hành động khiêu khích chúng ta, coi thương luật pháp quốc tế…Vì vậy, chúng ta cần nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và phát triển biển đảo quê hương. Trước hết, việc khai thác các tài nguyên biển phải đồng thời với việc bảo vệ và phát triển, đánh bắt phải đi đôi với nuôi trồng thủy, hải sản. Chúng ta không nên đánh bắt những loài quý hiếm. Đặc biệt, biển hiện nay đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Dọc bờ biển thường xuyên xuất hiện rác thải do chính người dân hoặc du khách đến đây thải ra. Do đó, cần nêu cao ý thức của con người ở vùng biển đảo hoặc khi đến với biển đảo. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hiện nay còn có các đội thanh niên tình nguyện đến với biển đảo. Ở đâu có họ, ở đó biển đảo sạch đẹp hơn, vui vẻ hơn…Với các thế lực thù địch, chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác, giải quyết bằng phương pháp hòa bình, tích cực tuyên truyền để các đối tượng này hiểu và từ bỏ âm mưu bất hợp pháp của mình. Đồng thời, chúng ta cũng tích cực tuyên truyền để bạn bè thế giới hiểu và ủng hộ VN trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cũng là những công dân tương lai của đất nước, chúng ta tự hào về sự giàu đẹp của biển đảo và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển biển đảo quê hương. Tất cả bắt đầu từ việc học tập và rèn luyện tốt bản thân để sau này có kiến thức mới giúp ích được cho đất nước. Các bạn ơi, chúng ta cùng nêu cao tình thần:

Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”