NLXH bàn về “Gia đình luôn hiện về bên ta trên mọi nẻo đường, vực ta dậy mỗi khi vấp ngã, góp một nụ cười khi ta thành công”

1. Giải thích vấn đề:

“Gia đình luôn hiện về bên ta trên mọi nẻo đường, vựa ta dậy mỗi khi vấp ngã, góp một nụ cười khi ta thành công”

=> Vai trò của gia đình đối với con người.

– Gia đình là một trong ba môi trường của xã hội, quyết định trực tiếp tới mặt tự nhiên và xã hội trong mỗi con người. Là nơi để các thành viên sống chân thành với nhau, san sẻ lòng yêu thương, niềm vui, là điểm dựa vững chắc nhất những lúc chúng ta gặp khó khăn, hay thất bại trong cuộc sống.

– Gia đình là những người cùng chung sống dưới một mái nhà, gắn bó với nhau bằng quan hệ hôn nhân và huyết thống, thường gồm có ông bà, cha mẹ, con cái và cháu chắt.

2. Bàn luận vấn đề

* Vai trò của gia đình:

– Gia đình là nơi ta được sinh ra, được nuôi dưỡng trưởng thành.

– Gia đình là nơi đầu tiên giúp ta hình thành nhân cách.

– Gia đình là nơi bao bọc, che chở cho mỗi con người.

– Gia đình là cái nôi, là chốn bình yên cho ta trở về sau những giông bão của cuộc đời. Gia đình còn là nơi chia sẻ niềm vui khi ta thành công.

– Gia đình là nguồn động lực, nguồn cổ vũ động viên giúp ta không ngừng phấn đấu.

– Gia đình là nơi nâng đỡ, giúp ta vươn đến những ước mơ của cuộc đời.

=> Gia đình có ý nghĩa, vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người.

=> Gia đình còn là hạt nhân, tế bào của xã hội. Gia đình vững chắc và bình yên là nơi nuôi dưỡng những con người có ích cho xã hội.

* Mỗi người con phải có trách nhiệm đối với gia đình:

– Luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ. Chăm sóc, phụng dưỡng khi ông bà cha mẹ già yếu.

* Phản đề:

– Bên cạnh đó vẫn có những người chưa nhận ra được ý nghĩa và có ý thức trân trọng, gìn giữ gia đình, thậm chí là có hành động đi ngược lại điều đó: bất hiếu, đánh đập ông bà, cha mẹ, đây là hành vi đáng lên án và loại bỏ.

* Liên hệ bản thân.

Bài văn mẫu

“Gia đình luôn hiện về bên ta trên mọi nẻo đường, vực ta dậy mỗi khi vấp ngã, góp một nụ cười khi ta thành công”.Quả đúng như vậy ! Gia đình chính là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi chúng ta , là nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho chúng ta mỗi khi ta mệt mỏi , chán trường. Như một sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại với nhau, những thành viên trong gia đình luôn dành cho nhau một sự quan tâm, yêu thương và gắn kết đặc biệt. Hơn hẳn bất kì một thứ tình cảm nào khác, tình cảm gia đình vô cùng gần gũi mà cũng rất đỗi thiêng liêng. Những người thân trong nhà là những người hết lòng vì chúng ta, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi hay cùng ta chịu đựng những đắng cay trong cuộc sống. Bất cứ khi nào ta mệt mỏi, chán chường, ta vẫn có một nơi để tìm về, đó là mái nhà thân yêu. Nơi ấy có tình yêu và sự che chở của ba, có giọng nói dịu dàng cùng sự ân cần của mẹ. Nhà là nơi nuôi dưỡng những kí ức tuổi thơ,chứa đựng những tiếng cười đùa vui vẻ, yêu thương.Tình cảm gia đình thiêng liêng là thế, vì vậy mỗi chúng ta cần yêu quý và gắn bó với gia đình của mình hơn . Hãy trân trọng và nâng niu những tình cảm tốt đẹp ấy vì gia đình chính là cội nguồn của mọi yêu thương.